Nhạc sĩ Trương Lê Sơn: “Cảm ơn những vết cắt của cuộc đời”

Với vẻ ngoài khá “hầm hố” nhưng luôn tự nhận mình là người có tâm hồn yếu đuối, rất ngại va chạm; và mọi việc lớn, nhỏ trong nhà đều “ỷ” cho vợ quyết trừ chuyên môn chọn nhạc cho vợ. Cuộc sống khá yên ả, khép kín của cặp nhạc-ca này bỗng bị “xé toạc” bởi “vết cắt” scandal: clip “tà đạo”. Chuyện bất ngờ đã làm “tê cứng” nhưng anh đã được “mở mắt” về một thế giới showbiz xa lạ với cuộc sống của mình cho dù anh đã có hơn 10 năm trong nghề…

truongleson2620313
Trước đây, cuộc đời của tôi trơn tru, bình lặng, không có một cái gì sóng gió, nhưng qua tai nạn vừa rồi như một vết cắt để mình bám víu vào và đứng lên được.

GẶP SÓNG GIÓ VÌ KHÔNG HIỂU THẾ GIỚI SHOWBIZ

Gặp Trương Lê Sơn (TrLS) ở ngoài đời không ai nghĩ anh “mềm yếu” như anh vẫn thường “tự tin” khẳng định. Anh bảo phải giữ phong cách “lạnh” như thế để hạn chế những tiếp cận dễ khiến anh mủi lòng. TrLS cho hay, hơn 10 năm hoạt động trong giới nghệ sĩ nhưng hai vợ chồng luôn khép kín, sống vì gia đình là chủ yếu nên chưa cảm nhận được giới showbiz là như thế nào. “Qua tai nạn vừa rồi tôi mới cảm thấy thế giới này rất phức tạp. Tôi coi đó là một tai nạn nghề nghiệp. Ai đã từng làm việc với Sơn và Vi thì cũng thấy rằng chúng tôi không sống như vậy, nhưng giờ có nói gì thì cũng không thể nào mà gột được chuyện đó. Nhiều phóng viên còn nói, mỗi lần gặp hai vợ chồng ông này không biết viết cái gì. Giới showbiz này luôn cần scandal hay một cái gì hot để có thể viết bài giật gân, thu hút độc giả” – TrLS chia sẻ.

Hẳn sau sự cố trailer với cảnh “đen” trên có nhiều người quan tâm, tìm hiểu về cặp vợ chồng nhạc sĩ – ca sĩ này hơn. Nếu coi đó là cái được, dẫu anh bảo không chủ ý làm vậy theo cách nhiều người nghĩ, thì cái mất anh thấy đó là sự hiểu lầm và nó cần thêm thời gian để khán giả có thể hiểu đâu là sự thật và cảm thông. Khi nhắc đến chuyện này, tác giả Chén đắng cười buồn: “Có những người mặc dù biết chuyện thực tế không phải như vậy nhưng người ta vẫn đả kích mình kiểu dậu đổ bìm leo, té nước theo mưa, vì từ trước tới giờ Trương Lê Sơn và Hoàng Lê Vi chưa bao giờ có một scandal để thành đề tài hấp dẫn lợi cho họ. Mình đi đường thẳng nên có thể có những người không thích mình. Đang sống theo con đường riêng, yên bình mà giờ bị một vết thương lòng, đau thì đau thiệt nhưng qua đó nó đã giúp tôi hiểu được giới showbiz thật sự là như thế nào”.

VƯỚNG TAI NẠN VÌ NIỀM TIN SAI LẦM

Sơn cho biết, anh cũng từng dự định tạo tiếng vang kiểu scandal nhưng theo nghĩa “lột tả những sự thật trần trụi của xã hội chứ chắc chắn không phải là kiểu PR kỳ cục như clip vừa rồi”. Kế hoạch quay MV ban đầu không có Lê Vi nhưng vì showroom bên quận 7 đẹp quá nên nghĩ Lê Vi không xuất hiện thì uổng nên cuối cùng quay cho Vi một hai cảnh chứ ca khúc thì Lê Vi đã hát rồi. TrLS bảo, anh và vợ chỉ chứng kiến đến đó, còn công đoạn làm trailer người ta ghép cảnh đen vào anh không được biết, chỉ đến khi nghe phản hồi tiêu cực anh mới coi kỹ thì muộn rồi. Đáng ra, từng bước công việc anh phải coi và thông qua nhưng do quá tin đối tác, mặc dù chưa hiểu lắm về con người họ và mới làm với nhau lần đầu tiên, mà chỉ dặn họ “làm cái clip cho sốc sốc”. “Ngay cả bản master nhạc, master video tôi cũng chưa giao cho họ. Đúng hôm tôi và Vi về quê vợ ở Phú Yên, một vùng nông thôn xa thành thị, gần núi, sóng mạng 3G chập chờn, khi bấm vào địa chỉ clip (đối tác đã đăng lên youtube, rồi share lên facebook và tag cho tôi), tôi chỉ thấy nó quay vòng vòng báo hiệu chưa tải xong nên chưa coi được gì. Không biết có cảnh xấu nên tôi tự tin tag cho nhiều nhà báo coi và ghi câu vui vui để gây sự tò mò: “Mấy bé 18+ mới được vô coi nha”. Nếu biết trước clip có cảnh nhạy cảm, một con người rất ngại va chạm như tôi sao dám liều gửi cho hàng loạt nhà báo như thế? Khi thấy phản hồi, tôi mới coi kỹ lại và gọi điện liền cho đối tác, họ xin lỗi và nói là tại nhân viên lấy cảnh từ nguồn ngoài ghép vào. Tôi nói vậy không phải là để đổ lỗi cho người khác, mà bản thân tôi đã thấy thiếu sót của mình, đã tin người quá và không kiểm soát chặt việc tạo và đăng clip. Nhiều người đã chụp lại và nói rằng tôi là chủ mưu phát tán clip đó. Cho dù là chuyện hiểu lầm, nhưng tôi chọn im lặng mà không lên báo phân trần vào thời điểm đó. Bởi tôi đã chứng kiến cảnh có người từng làm vậy và bị báo này phang cho một phát, báo kia đập cho một nhát thành chuyện bé xé ra to, càng làm thiên hạ hiểu lầm thêm. Trong cơn sóng gió, người thuyền trưởng giỏi là người biết lèo lái con thuyền, hạ buồm xuống, còn nếu giương buồm lên lúc này thì chỉ có chết” – Tác giả Vắng anh mùa đông trải lòng.

TrLS cho biết, từ trước tới giờ anh không thích ồn ào, không có những phát ngôn gây sốc nên chuyện đó đến với anh quá bất ngờ và đã khiến anh rất căng thẳng. Anh đã rút ra được bài học: làm gì cũng cần cẩn trọng nhất là khi làm việc với những người mình chưa hiểu hết về họ thì không nên tin tưởng giao hết cho họ. “Nghe người ta cứ gắn tên Hoàng Lê Vi với clip sex làm tôi mệt đầu dễ sợ luôn. Tôi cũng nói với vợ là thôi, đây cũng là một cái xui, cái hạn và phải cố gắng vượt qua” – Anh nói.

HÒA MÌNH VÀO CẢM XÚC CỦA NGƯỜI KHÁC ĐỂ SÁNG TÁC

TrLS đặc biệt không viết trước ca khúc mà thường các ca sĩ đến đặt hàng anh mới viết. “Tôi rất ghét phải viết ca khúc theo những tiêu chí gợi ý mà thường chỉ viết theo những cảm xúc có được khi tôi nghe câu chuyện người ta kể. Tôi thấy, việc sáng tác nếu chỉ dựa trên cảm xúc của mình thì nó mau bị cạn kiệt lắm. Tôi là người sống nội tâm, có thể cảm nhận được câu chuyện của người khác và biến nó thành cảm xúc của mình để viết thành ca khúc. Và người sống nội tâm thường cái gì cũng phóng đại lên, kể cả chuyện vui lẫn chuyện buồn. Tôi không thuộc diện nhiều chuyện nên được người ta tin và tâm sự thật lòng, thậm chí có cô còn khóc lóc khi nói về chuyện tình của họ. Nếu không nhờ những điều chân tình người ta thổ lộ ra khi nói chuyện thì khó mà viết sâu sắc được. Do vậy, viết bài cho ca sĩ nào thì tôi đều yêu cầu họ ngồi nói chuyện trực tiếp để tôi hiểu và cảm được. Còn các bài khác thì dựa theo câu chuyện của những người xung quanh mà tôi thấy. Rất nhiều người như thế là nhân vật chính trong bài hát của tôi. Họ biết điều đó và rất xúc động vì tôi đã giúp nói lên được tâm trạng của họ. Ví dụ từ một người bạn của tôi, trước đây cô ấy đã lập gia đình và sống trong cảnh bị gò bó nhiều năm trời. Khi có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn, có nhiều cơ hội để phát triển hơn, cô tâm sự:“Nếu em ra đi bây giờ thì nhiều người sẽ trách móc vì đã bên nhau bao ngày mà giờ đây đổi thay. Còn nếu em ở lại đây thì đắng cay muôn phần, yêu thương giờ đã hết”. Câu chuyện ấy đã được thể hiện thành bài Tha thứ cho em mà Lệ Quyên hát” – TrLS chia sẻ.

Nhưng người ta bảo phải yêu nhiều, phải “đứt” lên “đứt” xuống mới có nhiều cảm xúc cho ra bài hát hay. Anh có thấy vậy?

Việc lấy Vi tôi thấy giống như duyên số, chứ trước đây tôi không quan tâm gì tới ca sĩ. Từ năm mười mấy tuổi đến khi lập gia đình tôi cũng trải qua bao nhiêu lần yêu và biết bao nhiêu chuyện đã xảy ra. Nhiều người thấy cuộc sống gia đình tôi hạnh phúc mà lại viết những bài tình cảm khổ đau thì ngạc nhiên lắm. Nhưng họ đâu biết rằng, trước kia tôi cũng có bao nhiêu trải nghiệm đó rồi, cộng thêm ảnh hưởng từ môn học Violon mà tôi theo từ nhỏ, tiếng Violon nghe buồn lắm. Khi viết cho Vi hát, tôi dựa trên câu chuyện của người khác, chứ hai đứa tôi có chuyện gì như vậy để viết đâu.(cười)

Cũng có một sự thật, khi giữa nhạc sĩ sáng tác và ca sĩ có một mối liên hệ tình cảm bay bổng nào đó thì đương nhiên ca khúc nó dễ hay hơn vì nó có chất xúc tác, nhưng với một người làm chuyên nghiệp mà cứ đòi hỏi phải như vậy mới sáng tác được thì không ổn. Tôi là người sống vì gia đình nên không thể nào để xảy ra chuyện như vậy mà chỉ cần họ ngồi tâm sự tình huống của họ để mình hiểu là đủ. Cũng có trường hợp, sau khi dự án ca khúc hoàn thành, có người nửa đêm nhắn tin cho tôi bảo: Anh ơi, ra quán này ngồi tâm sự, em buồn quá. Tôi từ chối và cho họ hiểu rằng tôi chỉ ngồi tâm sự vì công việc, xong là thôi chứ tôi không phải là người như vậy. Bề chìm của giới nghệ sĩ có nhiều câu chuyện thương tâm, người ta cần sự chia sẻ rất nhiều, tôi chỉ giới hạn mức độ chia sẻ ở trong phạm vi nhất định để ra một ca khúc, chứ còn dính vào quan hệ để tâm sự những chuyện ngoài công việc là nằm ngoài khả năng của tôi”.

Vậy có khi nào sau khi viết xong ca khúc đặt hàng mà cảm thấy buồn không?

Đó là khi bài viết xong mà không thấy họ hát. Những lần như vậy mà có dịp gặp lại tôi cũng hỏi họ để hiểu lý do, và họ bảo: Anh ơi, giờ em có người khác rồi, em hạnh phúc rồi em không hát với tâm trạng đó được nữa. Nghe vậy, tôi cũng hơi hụt hẫng một chút.

truongleson2610313

“ÉP” VỢ HÁT BÀI CỦA MÌNH

Có thể viết ca khúc từ nỗi đau của người khác, vậy từ nỗi đau của chính mình liệu TrLS có “đẻ” ra được bài hát nào? Anh trả lời ngay: “Có chứ, tôi đã viết rồi đấy, đó là bài Vết cắt cuộc đời. “Cám ơn cuộc đời đã cho ta nước mắt để thấy nụ cười quý giá hơn. Cám ơn cuộc đời đã cho ta vết cắt để ta bám víu giữa dòng đời vô thường”. Trước đây, cuộc đời của tôi trơn tru, bình lặng, không có một cái gì sóng gió, nhưng qua tai nạn vừa rồi như một vết cắt để mình bám víu vào và đứng lên được. Chuyện của người khác mình còn viết được thì sao chuyện của mình đau như vậy lại không viết được. Viết xong thấy cay đắng thiệt, thể hiện đúng tâm trạng khi xảy ra sự cố clip kia. Nhưng tôi cũng chưa biết là sẽ đưa bài này cho ai hát”.

Sao anh không đưa Hoàng Lê Vi hát?

Với Lệ Quyên, tôi có thể viết thoải mái, còn khi viết cho Vi tôi phải viết rất cẩn trọng vì giọng của cô ấy quãng nó hẹp, làm sao để người nghe vẫn cảm thấy được cao trào. Còn bài này là tâm trạng của tôi, có tính cấu xé nên vượt ngoài khả năng thể hiện của Vi. Tôi nghĩ giọng của Đàm Vĩnh Hưng có vẻ hợp, hát kiểu cào xé, nói lên được nỗi đau của mình.

Có khi nào vợ anh bị ép hát bài của chồng sáng tác?

Nói chung là… ép hết. (cười) Vi đâu có sự lựa chọn bởi những bài tôi viết là căn theo chất giọng của cô ấy rồi. Tôi hiểu giọng của Lê Vi hát quãng nào được, quãng nào không được nên cho dù có hát bài của nhạc sĩ khác thì cô ấy cũng phải đưa cho tôi coi xem có hợp hay không, chứ chẳng phải ngại trả tiền tác quyền đâu.

Sự thật là từ khi lấy Vi tôi mới viết nhạc. Lúc mới viết đương nhiên sẽ có những cái còn non kém nên “ép” chắc rồi (cười). Sau này, càng viết nhiều và càng hiểu nhiều hơn về giọng của Vi thì tôi viết tốt hơn. Thậm chí bây giờ Lê Vi còn thắc mắc rằng sao tôi cứ viết cho người khác không vậy (cười).

Sáng tác bài hát độc quyền cho vợ có phải là vì anh sợ người khác hát bài của anh hay hơn vợ mình?

Không. Ngay cả bài của học trò tôi nghe thấy hay tôi cũng lấy cho Vi hát. Người khác có thể viết một ngày mấy bài nhưng tôi viết ca khúc rất khó, phải đặt tâm tư tình cảm của mình vào trong đó, phải làm mình sống lại như vậy thì mới viết ca khúc đó ra được. Cho nên, nếu nghe kỹ thì sẽ thấy ca từ có ý nghĩa rất sâu, có chất cay đắng và sự trách móc của nó rất đau. Vi là một người đã “ăn” những món với độ “nghiện” sâu như vậy rồi nên giờ hát những bài nhẹ nhàng thì lại hát không được. Tôi cũng ít khi cho người khác hát lại bài của một ca sĩ đã hát rồi, ví dụ bài Quay lại từ đầu đã “chết” tên Lệ Quyên, bài Đêm định mệnh hợp với chất ăn chơi của Tuấn Hưng. Bài tôi đã viết riêng cho một ca sĩ, người khác phải thích lắm, hoặc trùng tâm trạng lắm thì họ mới dám hát lại.

KHÔNG GIẬN NHAU QUÁ LÚC MẶT TRỜI LẶN

Để tạo dựng và giữ gia đình hạnh phúc đến giờ, bí quyết của anh là gì?

Đó là niềm tin và sự tôn trọng. Tôi và Vi rất tin tưởng nhau. Vi biết tính tôi là hay sợ ảnh hưởng đến gia đình mà không dám đụng vô những cám dỗ khác. Vi không sợ tôi ra ngoài ăn chơi mà sợ có người thỏ thẻ, nhắn tin, chat vì dễ… nguy hiểm (cười). Bản thân tôi thấy mình có tâm hồn rất yếu đuối, rất dễ cảm động trước câu chuyện của người khác nên tôi đã cố tạo cho mình vỏ bọc trông mạnh mẽ để phòng ngừa. (cười)

Có khi nào hai vợ chồng to tiếng với nhau?

Có chứ, ví dụ khi gặp vấn đề gì đó, tôi lo lắng quá, chưa biết cách giải quyết sao nên trách Vi, và hai vợ chồng to tiếng qua lại. Nhưng lúc nào tôi cũng là người làm lành hết. Trong kinh thánh có câu: “Đừng bao giờ giận nhau quá lúc mặt trời lặn” nên chúng tôi có gì bực nói ngay chứ không bao giờ giận nhau lâu.

Vợ anh có hay khen, chê gì chồng không?

Có chứ, khen tốt ở chỗ không tham lam, bủn xỉn, nhậu nhẹt, cờ bạc, trai gái, nhưng ỉ lại nhiều việc cho vợ làm, vợ quyết định hết. (cười)

Hoàng Lê Vi hình như chưa một mình xuất ngoại để lưu diễn bao giờ, có phải anh sợ… mất vợ?

Đi là mất à. Người ta muốn hại thì rất dễ, sau vài lần tiếp xúc, cho uống ly nước rồi mọi chuyện có thể xảy ra. Tôi từng viết ca khúc về một câu chuyện thật như vậy. Tôi đã nhìn thấy nhiều hình ảnh trong giới nghệ sĩ có con rồi cũng chia tay, nên tôi không bao giờ khoe gia đình mình hạnh phúc thế này thế kia, mà chỉ cố gắng sống tốt theo những điều mình đã được dạy dỗ từ nhỏ, chứ không dám chắc điều gì cả.

Vậy là chưa tự tin?

Tự tin là một chuyện nhưng cần hiểu là chuyện đó rất dễ xảy ra trong giới này. Chỉ khi chuyện còn nằm trong lòng bàn tay mình thì tự tin mới có tác dụng, còn khi nó ở ngoài khó đỡ lắm.

Năm mới vợ chồng anh có những dự định lớn nào có thể chia sẻ cùng độc giả?

Hoặc là sẽ ra một đĩa song ca nhạc của tôi, hoặc là một đĩa hòa tấu để làm một kỷ niệm nào đó chứ không bao giờ nghĩ đến chuyện kinh doanh.

Cảm ơn anh đã dành thời gian trò chuyện cùng ĐÔ. Chúc anh cùng gia đình một năm mới hạnh phúc và thành công!

ANH TUẤN – ĐÔ Thế giới đàn ông.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>